Đến với Huế, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn bình dân đến ẩm thực cung đình cao sang mĩ vị. Tiêu chí trong nền ẩm thực Huế: khẩu thực, nhãn thực và tâm thực tức là ăn bằng miệng, bằng mắt và bằng tâm.
Ẩm thực Huế cuốn hút du khách trước hết phải nói đến cơm hến. Đây được coi là đặc sản ở Huế bởi nét đặc trưng trong cách chế biến. Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội. Người ta cho phần thịt hến cùng các phụ gia, thêm tóp mỡ được chiên giòn. Cơm hến có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng được ăn kèm với phụ gia là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Ngoài ra còn thêm lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.
Cơm hến |
Bún bò Huế |
Chè bột lọc thịt heo quay |
Ngoài ra, ở Huế còn có một loại chè nghe rất lạ tai mà chỉ Huế mới có: chè bột lọc thịt heo quay. Được chế biến cầu kỳ từ những miếng thịt heo quay cắt khúc nhỏ, bọc ngoài là bột nếp, cho thêm đường nấu thành chè. Khi ăn, món chè này cho ta một cảm giác rất lạ, vừa ngọt lại vừa mặn, béo ngậy.
Các loại bánh ở Huế rất thơm ngon, đặc sắc, góp phần làm nên một nền ẩm thực Huế đa dạng. Ở Huế có bánh bột lọc, bánh bèo, bánh khoái, bánh đúc. Bánh bột lọc có hai loại mặn, ngọt. Bánh mặn được làm với nhân tôm hoặt thịt ba chỉ với nấm mộc nhĩ, còn bánh ngọt làm bằng nhân đậu xanh (thường gọi là bánh chay). Bánh đúc xanh chấm mật là món ăn quen thuộc thời xưa ở Huế. Mỗi năm chỉ vài tháng là có món này. Vị bùi, giòn của bánh hòa quyện vào vị ngọt thơm của mật khiến ai đã ăn một lần thì nhớ mãi. Bánh bèo Huế rất nhỏ, nhưng đầy đủ hương vị trên đó như tôm, lá hành, đậu phụng…Bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống. Bánh ngon một phần nhờ nước lèo, thứ nước chấm chỉ các đầu bếp giỏi mới chế được. Ðây là bí quyết gia truyền, quyết định chất lượng, tạo nên hương vị thượng hạng của bánh khoái.
Bánh ép |
Ẩm thực Huế còn phải nhắc đến món nem lụi chợ Đông Ba. Nem lụi Huế rất thơm ngon, ăn kèm với rau sống và nước chấm. Đây là một món ăn vặt nổi tiếng của Huế được nhiều người khen ngợi khi đến cố đô.
Nem lụi nướng ăn với rau |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét