1. Yến sào
Được làm từ nước dãi của những con chim yến, yến sào (tổ chim yến) là một đặc sản có hương vị rất hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao.
Yến sào |
Yến sào hiện nay là đặc sản, dùng để xuất khẩu.
2. Gà Đông Tảo
Những chú gà trên vô cùng đặc trưng khi thân hình bệ phệ, cặp chân rất to, chĩa ra ít nhất 3 nhánh. Giống gà này rất khó nuôi, đòi hỏi phải kỳ công chăm sóc. Gà càng già càng quý, thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào.
Gà đông tảo |
Gà Đông Tảo có thể được nấu thành nhiều món, nhưng độc đáo nhất là món “vảy rồng hầm thuốc bắc” làm từ đôi chân to quá khổ của chúng.
3. Cá Anh Vũ
Đây là đặc sản của tỉnh Phú Thọ, vô cùng quý hiếm mà ngày nay rất hiếm thấy. Với những thớ thịt trắng, quánh và đặc biệt là khối sụn môi giòn sần sật, cá Anh Vũ được người sành ăn cho là ngon hơn bất kỳ loài cá nào của sông nước.
Cá anh vũ |
Cá Anh Vũ chỉ ăn rêu tảo và sống ở nước, ẩn trong những hang đá sâu và khi nước lạnh mới mò ra tìm mồi. Vì vậy, việc bắt được một con Anh Vũ là cả một kỳ công.
Cá Anh Vũ được dùng để kho, nấu canh đều ngon cả.
4. Sâm cầm Hồ Tây
Đây là món ăn nổi tiếng của đất Thăng Long. Đây là một loài chim di cư từ phương Bắc, sống thành đàn ở những nơi có nước như ao, hồ, nơi có nhiều thủy sinh.
Món ăn chế biến từ chim sâm cầm |
Thịt chim mềm, màu đỏ tươi, chế biến thành nhiều món cầu kì dâng vua. Do khai thác nhiều nên số lượng chim sâm cầm ngày nay cực hiếm.
5. Rau muống Linh Chiểu
Rau muống này có hương vị đặc biệt vì được trồng trên vùng có mạch nước sủi và dải đất phù sa màu mỡ từ sông Hồng.
Rau muống Linh Chiểu khi luộc lên nước trong vắt, ăn ngọt, giòn |
6. Sá sùng Quảng Ninh
Sá sùng nhìn giống con giun. Loài vật thân mềm này chỉ sống tại những bãi cát ven biển trên đảo Quan Lạn và Minh Châu (Quảng Ninh) và chỉ được khai thác vào tháng 3 đến tháng 7.
Sá sùng khô |
Ngoài công dụng chữa bệnh, sá sùng còn được dùng để chế biến thuốc hay nấu nước phở cho ngọt, nấu nước dùng ngon cho nhiều món trong dịp Tết
0 nhận xét:
Đăng nhận xét