Ẩm thực - Đặc sản

Khám phá những món ăn vua chúa thời xưa

Những món ăn được dùng để tiến vua không chỉ ngon miệng, có giá trị dinh dưỡng cao mà còn rất quý hiếm. Ngày nay, những món ăn này được giới thượng lưu ưa chuộng. Hơn cả, họ mới là người đủ tiền để thưởng thức.

1. Yến sào


Được làm từ nước dãi của những con chim yến, yến sào (tổ chim yến) là một đặc sản có hương vị rất hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao.
Yến sào
Yến sào là đặc sản của tỉnh Khánh Hòa, được mang về tiến vua. Yến sào có thể được chế biến thành nhiều món như nước yến, huyết yến, chè yến, súp yến.

Yến sào hiện nay là đặc sản, dùng để xuất khẩu.

2. Gà Đông Tảo


Những chú gà trên vô cùng đặc trưng khi thân hình bệ phệ, cặp chân rất to, chĩa ra ít nhất 3 nhánh. Giống gà này rất khó nuôi, đòi hỏi phải kỳ công chăm sóc. Gà càng già càng quý, thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào.
Gà đông tảo
Phần thịt gà ngọt với khối lượng thịt ức nhiều, đỏ hồng, bắp đùi gà có nhiều bó cơ cuồn cuộn, không có gân, không dai. Sở dĩ gà Đông Tảo có phần thịt thơm ngon là bởi gà được thả chạy nhảy, không bị nuôi nhốt, ăn cám tự nhiên nên thịt săn chắc.

Gà Đông Tảo có thể được nấu thành nhiều món, nhưng độc đáo nhất là món “vảy rồng hầm thuốc bắc” làm từ đôi chân to quá khổ của chúng.


3. Cá Anh Vũ


Đây là đặc sản của tỉnh Phú Thọ, vô cùng quý hiếm mà ngày nay rất hiếm thấy. Với những thớ thịt trắng, quánh và đặc biệt là khối sụn môi giòn sần sật, cá Anh Vũ được người sành ăn cho là ngon hơn bất kỳ loài cá nào của sông nước.
Cá anh vũ
Loài cá này thân dày, thuôn dần về phía đuôi có hai đôi râu. Thân cá có màu xám tro, bụng màu vàng nhạt. Miệng phía dưới, rạch ngang, có môi dưới rộng hình tam giác, với nhiều gai thịt tròn nổi. Vẩy cá thẳng tắp chứ không so le như các loại cá khác.

Cá Anh Vũ chỉ ăn rêu tảo và sống ở nước, ẩn trong những hang đá sâu và khi nước lạnh mới mò ra tìm mồi. Vì vậy, việc bắt được một con Anh Vũ là cả một kỳ công.

Cá Anh Vũ được dùng để kho, nấu canh đều ngon cả.

4. Sâm cầm Hồ Tây


Đây là món ăn nổi tiếng của đất Thăng Long. Đây là một loài chim di cư từ phương Bắc, sống thành đàn ở những nơi có nước như ao, hồ, nơi có nhiều thủy sinh.
Món ăn chế biến từ chim sâm cầm
Chim có kích cỡ vừa phải, nặng khoảng 0,5 - 0,8kg, thân bầu. Đầu và cổ chim phủ lông đen, mắt đỏ, mỏ nhọn màu vàng nhạt, mào màu trắng ngà, đôi cánh ngắn phớt tím.

Thịt chim mềm, màu đỏ tươi, chế biến thành nhiều món cầu kì dâng vua. Do khai thác nhiều nên số lượng chim sâm cầm ngày nay cực hiếm.

5. Rau muống Linh Chiểu


Rau muống này có hương vị đặc biệt vì được trồng trên vùng có mạch nước sủi và dải đất phù sa màu mỡ từ sông Hồng.

Rau muống Linh Chiểu khi luộc lên nước trong vắt, ăn ngọt, giòn
Rau có màu trắng, sau khi luộc có màu xanh nhạt, ăn có vị ngọt. Nếu xào mỡ, cho thêm một vài lát tỏi đập dập thì rau có một vị rất đặc trưng. Ngon hơn cả là muống làm nộm bởi thân rau giòn và xốp. Rau muống Linh Chiểu không hề chát, ăn giòn, vị đậm đà. Dù cách chế biến thế nào thì rau giữ nguyên màu xanh và vị giòn.

6. Sá sùng Quảng Ninh


Sá sùng nhìn giống con giun. Loài vật thân mềm này chỉ sống tại những bãi cát ven biển trên đảo Quan Lạn và Minh Châu (Quảng Ninh) và chỉ được khai thác vào tháng 3 đến tháng 7.
Sá sùng khô
Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 - 10cm. Cá biệt có con dài đến 15 - 40cm, nặng từ 1- 3kg. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi. Lớp da sá sùng thay đổi màu sắc tùy theo môi trường ở, nếu dùng tay sờ vào thấy mềm và mát.

Ngoài công dụng chữa bệnh, sá sùng còn được dùng để chế biến thuốc hay nấu nước phở cho ngọt, nấu nước dùng ngon cho nhiều món trong dịp Tết

About Mỵ Nương

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.