Ẩm thực - Đặc sản

Các món bánh thơm, ngon, bổ, rẻ chỉ có ở Việt Nam

Ẩm thực Việt đa dạng, phong phú, độc đáo ít nơi nào sánh kịp. Mỗi nơi trên mảnh đất hình chữ S đều có những món ăn đậm tính chất vùng miền, sự sáng tạo cộng với việc người dân thổi tay nghề cũng như tinh thần nấu ăn dân dã của mình vào đó.


Ngoài các món ăn đã nổi tiếng trên toàn thế giới như bánh mì, phở, hủ tiếu…Việt Nam còn có các loại bánh rất thơm, ngon, bổ, rẻ.

1. Bánh đúc

Đây món bánh truyền thống Việt Nam và đặc biệt phổ biến ở miền Bắc, miền Trung. Bánh được làm từ bột gạo xoay nhuyễn, cho vào nồi khoáy cho đến khi bánh chín.
Bánh đúc mặn Quảng Ngãi
Bánh đúc có nhiều loại: bánh đúc lạc, bánh đúc chay, bánh đúc nhân tôm, thịt, trứng…

2. Bánh giò

Bánh giò được làm từ bột gạo, hình kim tự tháp. Bánh giò với lớp vỏ trong suốt, phần nhân thơm ngon thường có thịt, nấm, trứng cút bên trong.

Bánh giò sẽ thơm ngon hơn nếu được dùng với nước tương và chút tương ớt.

3. Bánh cuốn

Cũng làm từ bột gạo, nhưng bánh này được tráng một lớp thật mỏng, dạng như mỳ quảng lá. Nhưng bên trong, nhân của bánh cuốn lại thơm ngon và phong phú bởi thịt, nấm…

Bánh cuốn ăn kèm với chả, dưa leo và ít rau thơm. Nước chấm của món ăn này thường cay và ngọt.

4. Bánh xèo

Đây là món ăn rất đỗi quen thuộc, thường là món khoái khẩu của người miền Trung và Nam.

Bánh xèo làm từ bột gạo và nghệ. Sau khi đánh bột cho tan, bánh xèo bỏ lên chảo và đúc thành từng lá mỏng, giòn.

Nhân bánh xèo thường là thịt, tôm, giá, nấm và măng. Rất nhiều loại rau, quả có thể ăn kèm với bánh xèo rất ngon như rau sống, rau diếp, cải xanh,..quả vả, khế chua…cùng với nước mắm chấm chua ngọt rất ngon miệng.

5. Bánh chè lam, hay còn gọi là bánh da

Tết về, bánh chè lam thường xuất hiện. Bánh chè lam có vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi của lạc, vị cay dịu của gừng, vị ngọt đậm của mật mía. Miếng chè lam có màu nâu nhạt, có hoa trắng do lạc tạo nên. Thưởng thức bánh cùng với trà xanh hoặc trà tàu sẽ rất ngon.

6. Bánh hỏi

Đây là món bánh đặc sản của vùng đất võ Bình Định, và không thể thiếu trong các dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi…

Bánh hỏi được làm từ bột gạo và có quy trình chế biến công phu tỉ mỉ. Bánh ăn kèm với mỡ hành, thịt quay, thịt nướng.

7. Bánh tai heo

Bánh tai heo được làm từ bột mì, mang hình dáng giống chiếc tai của chú heo.

Bánh tai heo ăn giòn, ngon, ngọt, thường có trong các ngày Tết.

8. Bánh gối

Bánh gối là món là một món khá quen thuộc với miền Bắc, bánh có hình giống một chiếc gối nhỏ xinh xắn.

Bánh làm từ bột mì, nhân bên trong là mộc nhĩ, thịt nạc, trứng cút, hành khô, cà rốt băm nhỏ.

Bánh gối chấm với nước mắm ớt chua ngọt.

9. Bánh chín tầng mây

Bánh chín tầng mây là biến thể của bánh da lợn. Bánh chín tầng mây pha nhiều màu hơn và đổ nhiều lớp hơn, tối thiểu là 9 lớp.

Bánh chín tầng mây thường được dùng để làm món tráng miệng hoặc ăn kèm với các loại chè truyền thống của Việt Nam.

Bánh này được làm từ bột năng, bột gạo tẻ, đường, đậu xanh…

10. Bánh nhúng

Chỉ với nguyên liệu đơn giản là bột mì, bột gạo và trứng, bạn có thể làm được những chiếc bánh nhúng thơm ngon.

Bánh nhúng thường gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người.

11. Bánh gio

Bánh gio cũng là một tong những món bánh truyền thống Việt Nam từ bao đời nay. Những miếng bánh gio màu vàng nâu chấm với ít mật ngọt đậm là món bánh ngon mát cho những ngày hè.

About Mỵ Nương

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.