Ẩm thực Việt Nam
nổi tiếng bởi thực đơn phong phú, nước chấm đặc sắc. Hơn nữa nó còn
mang hơi thở, nét đặc trưng của từng vùng miền. Các món ăn Việt hiện có
mặt trên bản đồ ẩm thực thế giới như:
bánh xèo,
phở,
bánh mì…
Về nước chấm, có thể nói, người Việt là chuyên gia sáng tạo khi pha chế ra nhiều loại mắm khác nhau.
Mắm tôm là đặc sản của miền Bắc, có mặt trong món: “
bún đậu mắm tôm” nổi tiếng hay món thịt luộc chấm mắm tôm, bún riêu. Nước chấm này “được lòng” hầu hết mọi người.
|
Mắm tôm nổi tiếng nhất ở Hậu Lộc, Thanh Hóa |
Mắm
tôm được chế biến từ muối và moi biển, màu mắm có màu tím hoa sim, đặc
và nồng. Người mới ngửi sẽ thấy mắm tôm khó chịu, nhưng một khi ăn được
thì đâm là ghiền.
Mắm tôm có ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất là ở Hậu Lộc, Thanh Hóa, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận năm 2010.
Đặc sản
mắm cáy
Thái Bình được làm từ cáy và cua sống ở biển, ngâm với muối. Cuối cùng
là trộn thêm thính, men rượu để khử mùi hôi và tạo mùi thơm.
|
Đặc sản mắm cáy Thái Bình |
Mắm
cáy có thể dùng để chấm dưa, cà muối nhưng hợp nhất là rau luộc. Bún
mắm cáy với thịt ba chỉ luộc, giò lụa và rau kinh giới cũng rất ngon.
Ngoài Thái Bình, đặc sản mắm cáy cũng rất nổi tiếng ở Hải Phòng và Hải
Dương.
Mắm rươi là đặc sản của tỉnh Trà Vinh
được làm từ con rươi, muối và còn có thêm bột của vỏ hồng bì. Đây là
nguyên liệu không thể thiếu dù là mắm rươi hay bất cứ món ăn nào được
chế biến từ rươi nếu muốn có món ăn rươi ngon đúng điệu.
|
Mắm rươi Trà Vinh |
Mắm
rươi muốn ăn ngon phải được được ủ từ 1 năm trở lên, cũng như các loại
mắm khác, mắm rươi càng ủ được lâu thì ăn càng ngon. Mắm rươi khi ăn cho
thêm lát ớt là có thể dùng được, mắm có màu vàng sóng sánh như mật ong.
Mắm rươi ăn ngon với thịt luộc, rau củ.
Mắm nêm
(hay còn gọi là mắm cái) làm từ cá sau đó dùng luôn cả xác. Mắm có 2
dạng đó là: để cả nguyên con cá và đánh nhuyễn con cá. Khi dùng chỉ cần
cho thêm lát ớt tươi là dùng được. Mắm nêm là đặc sản nổi tiếng ở miền
Trung.
|
Mắm nêm thường ăn kèm với thịt luột cuốn bánh tráng rau sống ngon hết sẩy |
Mắm còng là gia vị phổ biến ở các tỉnh
miền Tây Nam Bộ và là đặc sản nổi tiếng của Long An, Bến Tre, Tiền
Giang. Mắm được làm từ con còng - một loại thuộc họ cua, nhỏ. Còng sau
khi được tách yếm, có thể phơi nắng rồi cho vào hũ ủ cùng các loại gia
vị trong khoảng 45 ngày. Ngoài việc dùng chung với cơm, hay cuốn chấm
với thịt luộc, rau sống, bánh tráng, người ta còn dùng mắm còng nguyên
chất để tăng vị cho bún riêu.
|
Mắm còng đặc sản Tây Nam Bộ |
Mắm tôm chua có
nhiều ở miền Trung nhưng nổi tiếng nhất là ở Huế. Tôm chua sau khi được
lột vỏ sạch sẽ thì được đem ngâm rượu rồi xóc muối, trộn với riềng, tỏi,
ớt cùng chút mắm, đường. Sau thời gian ủ kín, tôm sẽ đổi màu đỏ tươi và
thơm nức.
|
Mắm tôm chua nổi tiếng và ngon nhất ở Huế |
Khác với mắm tôm mặn mịn và nhuyễn, mắm tôm chua có màu đỏ và con tôm còn nguyên hình.
Khi
dùng tôm chua có thể pha thêm chút nước, cho thêm nhánh tỏi, ít đường.
Mắm tôm ăn ngon cả với cơm và với bún, trong đó không thể thiếu được
thịt luộc và rau thơm ăn kèm.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét