Ngoài ra, ngũ quả còn được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Những sản vật kết tinh từ mồ hôi, công sức của những người dân lao động chắt chiu qua những vụ mùa.
Mâm ngủ quả Bắc - Trung - Nam của Việt Nam |
Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam sẽ đạt ngũ phúc lâm môn: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh.
Mỗi vùng miền, mỗi gia đình sẽ có cách chọn ngũ quả cho riêng mình miễn trái cây đó tươi, đẹp mắt, và tùy từng sản vật của quê hương.
Những loại trái cây xuất hiện trong mâm ngũ quả:
- Lê (hay mật phụ): vị ngọt thanh ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
- Lựu: nhiều hạt tượng trưng cho con đàn cháu đống.
- Đào: thể hiện sự thăng tiến.
- Mai: hạnh phúc, không cô đơn.
- Quả phật thủ: giống như bàn tay đức Phật, luôn chở che cho các số phận con người.
- Táo: có nghĩa là phú quý.
- Hồng, quýt: tượng trưng cho sự thành đạt.
- Thanh long (rồng mây hội tụ) thể hiện sự phát tài phát lộc.
- Bưởi, dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.
- Nải chuối xanh như bàn tay ngửa: hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.
- Quả trứng gà (hay Lê-ki-ma) như hình đào tiên: lộc trời.
- Sung: gắn với biểu tượng sung mãn về sức khỏe và tiền bạc.
- Đu đủ mang đến sự thịnh vượng đủ đầy.
- Xoài có âm na ná như “xài”, để cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.
Mâm ngũ quả ở Miền Bắc: thường có 5 loại quả: chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Cách trình bày truyền thống thường gặp là nải chuối được đặt ở dưới cùng, ở giữa để đỡ lấy toàn bộ các cây trái khác. Mâm ngũ quả đẹp là mâm ngũ quả có đủ màu sắc rực rỡ.
Mâm ngũ quả Miền Trung: chuối, mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài…
Mâm ngũ quả Miền Nam: Mâm ngũ quả của người miền Nam thường có các loại trái: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung (theo câu: “Cầu sung vừa đủ xài”), thêm chân đế là 3 trái thơm (dứa), thể hiện sự vững vàng. Đặc biệt, mâm ngũ quả của người miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh, tượng trưng cho lòng trung nghĩa và trinh tiết của người phương Nam.
Mẹo chọn quả bày mâm Ngũ quả ngày Tết
- Chọn quả đang xanh hoặc chín cây để chưng được lâu.
- Không nên rửa quả vì dính nước, quả sẽ nhanh bị héo.
- Chọn quả chắc, không trầy, còn cuống và lá để mâm quả xum xuê.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét